Sự khác biệt giữa Piano upright và piano grand.

Piano Upright là gì? Grand Piano là gì? Chúng giống và khác nhau thế nào? Nên lựa chọn loại đàn nào? Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh 2 loại đàn cơ này. Chúng ta sẽ cùng Piano Đức Trí tìm câu trả lời cho câu hỏi:

Piano Upright và Piano Grand khác nhau thế nào?

Nói đến sự khác nhau của 2 loại đàn này, chúng ta sẽ bắt đầu so sánh:

Kích cỡ, hình dạng bên ngoài

Nhìn hình dáng bên ngoài chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được sự khác biệt: upright piano là loại đàn dáng đứng, nhỏ gọn chiếm ít không gian hơn; còn grand piano là loại đàn lớn dáng nằm, có cánh lớn phía trên nên nhìn cồng kềnh hơn, chiếm nhiều không gian.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động tinh tế hơn giúp cho grand piano thể hiện độ nhạy tốt hơn so với piano upright.

Upright piano:

Dây đàn lắp theo chiều dọc được búa tác động theo chiều ngang từ bên qua. Do búa hoạt động theo chiều ngang nên khi sử dụng ít linh hoạt hơn khi chơi lặp lại nhanh và nhiều lần.

Grand piano:

Dây đàn nằm ngang và búa đàn tác động từ phía dưới thẳng lên, chịu tác động của trọng lực, khi đánh búa sẽ nhanh trở về vị trí cũ, giúp cho búa linh hoạt hơn hẳn, thể hiện tốt được các bản nhạc có giai điệu nhanh có các nốt lặp lại nhiều lần.

Âm thanh

Cũng giống như thiết kế của búa đàn: dàn âm thanh (soundboard) của grand piano được đặt nằm ngang, xuôi theo đàn cùng với đó là có cánh lớn nên dây và soundboard cũng to hơn nên âm thanh vang hơn tốt và vang hơn. Giúp cho grand piano luôn được lựa chọn nhiều hơn so với upright piano có hệ thống âm thanh nhỏ đặt theo chiều dọc, âm thanh chỉ di ra từ phía sau đàn làm âm thanh nhỏ hơn.

Phím đàn

Grand piano có phím linh hoạt hơn diễn đạt âm chính xác hơn do có hệ thống đòn bẩy lớn hơn cùng với đó là giai điệu nhất quán hơn do chiều dài của phím đàn dài hơn, bên cạnh đó keys và touch cũng tốt hơn giúp grand piano vượt trội hơn upright piano.

Pedal

Grand piano và upright piano đều có ba bàn đạp: Corda Una, Sostenuto Pedal và Damper Pedal. Với các chức năng như nhau. Nhưng trong khi grand piano luôn giữ được chức năng của các pedal một cách tốt nhất thì upright piano lại cho thấy yếu điểm của mình.

  • Corda Una giúp cho giai điệu nhẹ nhàng hơn
  • Sostenuto có tác dụng làm nhỏ tiếng khi chơi.
  • Damper có tác dụng làm tiếng đàn ngân vang hơn.

Trong khi pedal của grand luôn hoạt động tốt nhất với chức năng của mình thì pedal corda una và sostenuto của upright không có nhiều tác dung, với damper của upright khi đạp quá lâu khiến âm thanh không ngân vang êm dịu mà trở nên “ồn” hơn.

Qua những khác biệt đó đã cho thấy grand piano có ưu điểm vượt trội hơn so với upright piano, đương nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Ưu điểm là thế, nhưng tùy vào không gian nhà bạn, vào mục đích sử dụng cũng như tình hình tài chính mà mình đang có để lựa chọn một chiếc đàn phù hợp nhất.  Piano Đức Trí sẽ là nơi có thể giúp đỡ tư vấn để có một chiếc đàn piano ưng ý nhất cho niềm đam mê chơi và thưởng thức những giai điệu tuyệt vời của piano.