So sánh đàn piano điện với đàn piano cơ

Đàn Piano cơ – ông hoàng của các loại nhạc cụ, ngày nay đã dần trở thành loại nhạc cụ phổ biến.

Đối với những người yêu nhạc và đam mê chiếc đàn piano sẽ không còn xa lạ gì với khái niệm piano điện và piano cơ.
Tuy nhiên, ngày nay, đôi khi để phân biệt khi chọn mua đàn piano gồm cả hai loại đàn này quả thực rất khó khăn. Bởi lẽ với sự phát triển thị trường đàn hiện nay, đàn điện với đàn cơ khá giống nhau, dễ nhầm lẫn khi mua đàn piano nếu không quan sát kĩ. Và đặc biệt với những người mới làm quen với đàn piano hoặc các bạn mới bắt đầu học đàn piano thì càng khó khăn hơn trong việc phân biệt hai dòng đàn này. Vậy, đàn piano cơ và đàn điện là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Ưu và nhược điểm của từng loại đàn này ra sao? Hãy cùng Đức Trí Music tham khảo bài viết sau để hiểu rõ tường tận nhé.

I.Khái niệm:

1. Đàn piano điện là gì?Đàn piano điện là gì, So sánh đàn piano điện với đàn piano cơ

Đàn piano điện hay còn gọi là Digital piano là loại đàn hoạt động dựa trên các nút điều khiển và bắt chước theo đàn piano cơ (piano acoustic). Đàn piano điện thường nhỏ gọn và đa dạng âm thanh, sử dụng việc kết nối với máy tính để ghi âm giai điệu. Từ đó người chơi có thể nghe lại những âm thanh đã chơi mà điều chỉnh cho phù hợp.

2. Đàn piano cơ là gi?

Đàn piano cơ là gi, So sánh đàn piano điện với đàn piano cơ

Đàn piano cơ còn được gọi là Acoustic pianos, là chiếc đàn piano ra đời sớm khoảng những năm 1700. Đàn piano cơ được biết đến với giai điệu chân thực, cổ điển và du dương do các chi tiết và nguyên vật liệu đều là gỗ và nỉ dạ, các khớp chuyển động tính toán theo cơ học 100%, dĩ nhiên giá cả của chúng khá cao so với một chiếc đàn piano điện. Tuy nhiên, chất lượng, kiểu dáng và hiệu quả âm thanh là điều luôn song hành với giá cả.

Hiện Piano Duc Tri có rất nhiều dòng đàn piano cơ, hãy đến với chúng tôi để có thể chọn cho mình một cây đàn ưng ý nhé.

II.So sánh đàn piano điện với đàn piano cơ

1Âm thanh:

Để so sánh hai loại đàn với nhau, việc đầu tiên và quan trọng nhất là so sánh âm thanh của chúng. Đối với một chiếc piano điện, như đã biết ở phần khái niệm, có thể bắt chước âm thanh của những chiếc đàn piano cơ. Vì thế cho nên đàn điện sẽ đa dạng về âm thanh, từ đó giúp người chơi có thể tiếp cận nhiều giai điệu khác nhau. Chúng có thể tạo ra các loại âm thanh piano khác nhau, như đại dương cầm (grand piano), dương cầm (upright piano), tiếng đàn piano trong phòng nhỏ, tiếng đàn piano trong phòng hòa nhạc lớn, tiếng ấm, tiếng trong trẻo,… Hoặc các âm thanh của các đàn phím khác như đàn organ, harpsichord, violin, viola, cello, contrabass, …, các nhạc cụ của bộ hơi như sáo, kèn, v.v., bộ gõ, v.v.

Lẽ dĩ nhiên việc bắt chước âm thanh sẽ không thể nào chân thực và sống động như một chiếc đàn piano cơ được. Và đó cũng chính là ưu điểm lớn nhất của loại đàn cổ điển này. Âm thanh của Acoustic piano đã khá quen thuộc với những phòng trà, buổi biểu diễn hoặc những nơi trang trọng. Vì tính chân thực và độ vang của nó là bất tận và đạt đến độ tuyệt hảo. Không vì chỉ mang một màu nhạc mà piano cơ được cho là đơn điệu. Mà đó còn là nét riêng biệt, nét đẳng cấp và truyền thống nữa.
Để có thể thay đổi âm thanh của một chiếc đàn piano cơ, người sử dụng có thể sử dụng đến kỹ thuật tái tạo âm thanh (Voicing) cho búa đàn piano cơ, việc này đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ thẩm âm và thời gian nhất định bên cây đàn piano cơ.
Ngoài ra, để tăng hiệu suất âm thanh, việc sắp xếp, bài trí các vật liệu tản âm, thụ âm hoặc sử dụng tùy biến các kích cỡ đàn: đàn piano upright hay đàn piano grand cũng cải thiện rất nhiều đến âm thanh trong không gian trình diễn.

2. Kiểu dáng:

Thường thì nếu dựa vào điểm này sẽ rất dễ phân biệt giữa piano điện với piano cơ. Nhưng đó là vào thời gian trước. Song, với sự phát triển như hiện nay, kiểu dáng của 2 loại đàn này đôi khi tương đương nhau, nên khó mà phân biệt được. Chiếc piano điện lúc trước sẽ nhỏ gọn hơn một chiếc đàn cơ, mẫu mã cũng ít sang trọng hơn. Do đàn piano cơ là loại được làm từ chất liệu gỗ quý với gia công tinh xảo và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Việc sản xuất một chiếc piano cơ đôi khi mất khoảng 3 năm, do đó mà giá trị của đàn cũng cao và dĩ nhiên là đẹp đến từng đường nét. Tuy nhiên, hiện nay, một số loại piano điện cũng đẹp và tinh xảo không kém…

3. Giá cả:

Xét về khoản này, đôi khi là mối quan tâm hàng đầu của những người yêu đàn nhưng kinh tế còn eo hẹp. Bởi để sở hữu một chiếc piano cơ sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn, nếu là loại mới và con số tương đối với những chiếc piano cơ cũ. Song, giá của chúng luôn cao hơn một chiếc đàn piano điện thông thường. Đối với những ai chưa đủ kinh phí thì piano điện tử sẽ là lựa chọn thông minh. Nhưng đối với những người yêu đàn thực thụ và muốn tăng lên vẻ sang trọng, đẳng cấp  và thời thượng cho ngôi nhà, căn phòng của mình. Đồng thời có thể thưởng thức những giai điệu tuyệt mỹ của đàn thì không thể nào bỏ qua chiếc Acoustic Piano. Giá thành cao, đồng nghĩa với việc chất lượng cũng cao. Vì lẽ câu nói “Tiền nào của đó” thì luôn đúng qua mọi thời đại.

4. Phím đàn:

Nếu như phím đàn piano cơ chỉ toàn những phím đen và trắng trải dài suốt chiều dài của đàn, thì piano điện có thêm những nút điều chỉnh để lựa chọn những âm thanh của các nhạc cụ khác nhau. Phím piano cổ điển thường nặng và có độ dính ngón tay khi chơi. Điều này làm cho người chơi dễ dàng cảm nhận và điều chỉnh cách chơi, lực tay sao cho phù hợp để tạo nên giai điệu hay và bay bổng. Việc đó đối với một chiếc piano điện là không cần thiết, bởi chỉ cần chạm vào phím là tự động phát ra âm thanh theo mô phỏng tiếng nhạc cụ người chơi lựa chọn. Vì thế mà phím đàn piano điện tử thường nhẹ hơn và ít hơn.

5. Độ bền và bảo quản:

Đối với một chiếc đàn piano cơ, do đặc thù chất liệu nên sự bảo quản cũng cần phải thương xuyên và kĩ lưỡng. Việc đặt một chiếc đàn piano cơ ở những nơi ẩm ướt, dơ bẩn sẽ làm cho giá trị đàn bị giảm sút, cũng như dễ hư hỏng và bị lỗi.

Tuy nhiên, việc bảo quản đối với một chiếc đàn piano điện sẽ không cầu kì như vậy. Dĩ nhiên là nếu được như thế thì còn gì bằng. Chiếc đàn piano cơ có tuổi thọ rất cao và sẽ gắn bó lâu dài với những người yêu nhạc, chơi, học đàn piano. Còn đàn piano điện, do đặc thù là các chip điện tử nên trong quá trình sử dụng, nếu hư hỏng thì việc sửa chữa xem ra tương đối phức tạp, tốn kém và chắc chắn sau khi sửa chữa độ an toàn của đàn piano điện cũng sẽ giảm đi.

Trên đây là sự so sánh về 2 loại piano điện tử và cổ điển. Dù là loại đàn nào thì cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó. Song, tất cả đều nằm ở sở thích, điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn đàn piano phù hợp và chính xác cho riêng mình !