Học Piano khó hay dễ?

“Gian nan hưởng quả ngọt”

Tất cả vạn vật trên đời này đều theo quy luật ấy. Có cố gắng, ắt sẽ thành công. Và chơi piano cũng không ngoại lệ. Đó sẽ là trở ngại, là rào cản đối với những ai không có đam mê thực sự với những phím đàn.

Còn đối với những người máu nghệ sĩ hừng hực cháy, thì không còn được xem là hòn đá chắn ngang đường, mà phải coi đây là những nốt trầm để chuẩn bị cho những nốt bổng phía sau du dương hơn, bay bổng hơn.

Học Piano khó hay dễ?

Học piano sẽ không có gì khó nếu bạn là người kiên trì, có nhiệt huyết và có một tình yêu mãnh liệt với cây đàn. Tất cả đều bắt đầu từ những nốt chập chững. Một ngón tay rồi đến cả bàn tay, đến hai bàn tay, và rồi thành những bản nhạc hay. Ai cũng thế. Không ai trên đời khi sinh ra đã biết chơi đàn. Tất cả đều phải được rèn giũa từ những bước cơ bản nhất khi học đàn.

Beethoven, Mozart,… đều là những nhà viết nhà và chơi nhạc đại tài. Nhưng họ cũng không nằm ngoài quy luật phát triển của tạo hóa là:

Từ sơ cấp đến trung cấp rồi mới trở thành nghệ sĩ thực thụ. Họ là những con người bình thường từ khi bắt đầu biết đến những nốt nhạc. Đến khi họ chơi được những bản nhạc xuất thần, người ta gọi họ là thiên tài. Bạn cũng vậy, trước khi bạn tập chơi đàn, rồi cả đến khi bạn chơi hay nhưng chưa thuần thục, bạn vẫn là một con người bình thường như bao người.

Nhưng khi bạn đã đạt đến ngưỡng phiêu với những phím đàn thực thụ, du dương và hòa mình vào trong từng dấu lặng, chính lúc ấy, bạn cũng là thiên tài. Từ một người bình thường trở nên một người phi thường chỉ chênh nhau một nốt nhạc, một nhịp, nhưng lại chênh nhiều ở một tâm hồn đam mê rực cháy.

Trong khi bạn chơi đàn, sẽ có những lúc khó khăn đến chán nản, hãy đọc lại bài viết này của Piano Đức Trí và hãy nhớ rằng: khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lí do bạn bắt đầu!