HỌC ĐÀN PIANO CÙNG NHỮNG LỢI ÍCH

Đàn Piano dù là piano upright hay piano grand là một loại nhạc cụ được mệnh danh là “ông vua của các loại nhạc cụ”. Không chỉ bởi giai điệu du dương tuyệt mỹ của đàn, sự sang trọng đẳng cấp toát lên ở vẻ bề ngoài, mà còn là do những lợi ích tuyệt vời của nó…

1.Phát triển các môn khoa học:

Những người tham gia học piano có thường sẽ thể hiện sự thông minh lớp học.

Theo các nghiên cứu được thực hiện tại Đại học McGill ở Montreal, Canada cho thấy rằng học sinh lớp 3 học đàn piano trong 3 năm đã đạt điểm cao hơn so với các bạn đồng trang lứa. Sở dĩ có sự vượt trội này là do những người mới học đàn piano phải đánh đàn bằng 2 tay mới có thể truyền tải hết cảm xúc của giai điệu. Chính vì lẽ đó mà cả hai bán cầu của họ cũng hoạt động cùng nhau thay vì chỉ bán cầu não phải làm việc nhiều hơn đối với những người thuận tay phải.

Và theo như các nhà khoa học nhận định thì việc tiếp nhận và xử lí những “thông tin” liên quan đến khoa học và tự nhiên sẽ do bán cầu não trái đảm nhận. Còn những gì thuộc về nghệ thuật sẽ là công việc của bán cầu não trái. Vì thế mà những người thuận cả hai tay giống như chơi đàn piano sẽ có thể xử lí được cả nhiều nguồn thông tin và kiến thức khác nhau.

2.Cải thiện và tăng cường các hoạt động não:

Neuron truyền và xử lý thông tin trong não. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Northwestern, chơi đàn piano sẽ các kết nối các dây thần kinh lại với nhau. Việc kết nối thần kinh khi chơi đàn piano sẽ giảm thiểu sự xuất hiện của các gốc tự do-kẻ gây ra những căng thằng, mệt mỏi và bệnh tật. Và giai điệu của đàn piano sẽ tạo ra một luồng xung điện tác động đến các dây thần kinh, làm cho chúng đạt trạng thái kích thích và hưng phấn. Điều này giúp não “sáng suốt” và “tỉnh táo” hơn.

3.Tăng cường vốn từ vựng và văn chương:  

Trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Psychology in Music, một thử nghiệm mang tính khoa học cho thấy rằng những sinh viên chơi đàn piano đã có vốn từ vựng và khả năng hung biện, thuyết trình, báo cáo, hay đơn giản là giao tiếp thông thường tốt hơn đáng kể so với những người không biết gì về piano. Đó cũng là một trong những lợi ích tuyệt vời mà piano mang lại cho người chơi đàn. Chỉ đơn giản là não bạn được kích thích và hoạt động bền bỉ, hoàn toàn nên vùng ngôn ngữ trên khu trung tâm này cũng vì thế mà phát triển.

4.Giảm căng thẳng:  

Giảm căng thẳng từ việc chơi đàn piano là một trong những lý do giúp cho nhiều người tiếp cận với bộ môn nghệ thuật này. Chơi đàn piano cho phép bạn thoát khỏi những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày và tìm lại sự bình yên như một mặt hồ không chút gợn sóng. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người chọn chơi đàn phím để thư giãn sẽ tìm lại cảm giác cân thằng, bình thản và nhẹ nhàng hơn so với những người đã chọn các kỹ thuật khác.  Vì thế, chẳng có lí do nào nghi ngờ nữa cả: piano chính là một liệu pháp giảm stress hợp lý được công nhận bởi các chuyên gia về sức khoẻ và thể dục thẩm mỹ.

5.Sự phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và tay:

Khi chơi piano, bạn thường phải đọc các nốt nhạc. Điều này làm cho mắt và bàn tay của những người học đàn thao tác ăn ý  với nhau. Hai bàn tay tuy vậy nhưng lại phải làm việc độc lập, riêng biệt. Mỗi bàn tay thực hiện các thao tác hoàn toàn khác nhau. Sự phối hợp giữa tay và mắt là một kỹ năng rất có lợi để cho việc xử lí một tình huống bất ngờ như một phản xạ tự nhiên không điều kiện. Thông qua hoạt động này bạn cũng có thể tăng cường các đường dẫn thần kinh giữa bán cầu não trái và phải.

6.Hỗ trợ phát triển ngôn ngữ:

Theo nghiên cứu của Đại học San Raffaele ở Milan, Tây Ban Nha, trẻ em học âm nhạc trước tuổi 7 có nhiều từ vựng lớn hơn giúp trẻ không học piano nhưng cùng học ngoại ngữ. Người ta cũng phát hiện ra rằng những người trưởng thành có khả năng học ngoại ngữ nhanh hơn nếu họ là những người biết chơi đàn piano từ nhỏ. Hoạt động của não thu được từ lúc nhỏ thông qua âm nhạc tiếp tục được duy trì và phát triển trong lúc trường thành.

7.Tăng hoocmon tăng trưởng của con người:  

Chơi piano có thể làm tăng sản xuất HGH- một loại hoocmon tăng trưởng ở cơ thể con người; đặc biệt đối với người lớn tuổi. Hormone tăng trưởng của con người có liên quan đến việc giảm đau nhức và cảm giác rằng đi kèm với tuổi tác. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Miami đã phát hiện ra rằng nhóm thử nghiệm của những người học đánh đàn phím giống như chơi piano đã có mức HGH cao hơn đáng kể so với nhóm kiểm soát không chơi. Tăng sản xuất HGH dẫn đến chậm tiến triển của chứng loãng xương, tăng mức năng lượng, chức năng tình dục và khối cơ.

8.Tập trung và sáng tạo:

Học đàn piano là đi từ cơ bản đến nâng cao, từ chưa biết gì đến thành thục và điêu luyện. Việc này đòi hỏi người học đàn phải kiêm trì và bền bỉ trước những thử thách, những khó khăn đặc biệt là dành cho trẻ em mới học đàn piano. Dần dần tập cho bạn tính kiên nhẫn và bình tĩnh trước mọi khó khăn của công việc, của cuộc sống. Bên cạnh đó, để chơi piano, bạn phải phối hợp nhịp nhàng cả hai tay cũng như đọc nhạc bằng mắt thật nhanh và chính xác. Điều này đòi hỏi nhiều sự tập trung. Việc phân chia công việc cho các cơ quan cơ thể giúp bạn có thể thực hiện được nhiều công việc trong cùng một lúc, hay nói cách khác là đa tác vụ. Đồng thời kết hợp với những sáng tạo trong từng giai điệu mỗi khi chơi đàn sẽ làm cho bạn trở nên một con người có tầm nhìn xa, rộng và những ý tưởng vượt bậc cùng lối tư duy khoa học và logic.

9.Đồng điệu với thế giới xung quanh:

Chơi piano là việc bạn buông bỏ tất cả những bộn bề lo toan của nhịp sống hối hả và tìm cho mình một không gian thư thả. Giai điệu của những chiếc piano lúc trầm ấm giống như tiếng gió nhẹ thoang thảng, lúc vụt lên như một như một trận mưa rào. Cũng có lúc nó ngân dài, êm đềm như mặt hồ tĩnh lặng. Lại có khi nảy bật như tiếng suối róc rách luồng qua khe lá. Tiếng đàn giống như một bức tranh thiên nhiên vẽ ra trước con mắt của người chơi đàn. Thế giới như thu về trong con mắt của người nghệ sĩ.

Piano là thế – đơn giản như không nhạt nhòa, bình thường nhưng không tầm thường. Nó mang nhừng người chơi đàn đến với những điều không tưởng. Vô hình chung, tạo hóa đã ban cho con người một cuộc sống với những sự thay đổi và những lúc thăng trầm. Thì chính Người cũng đã mang đến cho chúng ta một người đồng hành vượt qua thăng trầm để đạt đến sự hoàn mỹ của bản thân. Người đồng hành đó, không gì khác hơn chính là chiếc đàn piano lãng tử. Và không gì khác hơn là hãy đến với Piano Duc Tri để có thể chọn được cho mình một chiếc đàn piano lãng tử nhé.