Đàn Piano upright cấu tạo ra sao ?

Chiếc đàn Piano trơn, đứng một mình chính là Piano đứng hay còn gọi là Piano Upright, còn loại có cánh là đàn Piano Grand. Với mục đích giúp các bạn hiểu rõ hơn về đàn Piano, trong bày này, chúng ta cùng đi tìm hiểu đàn Piano Upright là gì.

Upright Piano hay còn gọi là đàn đứng, để dễ phân biệt với Grand Piano là một loại đại dương cầm thiết kế theo dáng nằm. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một chiếc Upright Piano trong một phòng trà ấm áp, trong một buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, hay trong chính phòng khách sang trọng trong nhà một vài người bạn thân, đối tác,…

Upright Piano là một loại đàn piano cao nhất với chiều cao lên đến 152cm và chiều rộng trong khoảng 139 – 153cm.

Khuyến mãi giảm giá đàn piano cơ tại kho piano đức trí gò vấp

Để tạo ra một cây đàn Upright Piano cần đến hơn 8000 công đoạn với hơn 5000 chi tiết lớn nhỏ. Các nhà sản xuất phải mất hơn 3 năm mới tạo ra được một chiếc đàn piano với những bộ phận được phối hợp nhịp nhàng và không có bất kì sai sót nào để tạo ra những âm thanh du dương, trầm bổng, đạt đến độ tuyệt hảo của nghệ thuật. Tuy nhiên, theo Piano Đức Trí, chung quy lại, cấu tạo của một cây đàn piano upright cũng chỉ gồm 6 phần chính cũng là 6 yếu tố quyết định chất lượng của một chiếc đàn piano:

1 . Dây đàn (String)

Bộ phận thứ 3 quyết định đến chất lượng giai điệu của đàn Upright Piano chính là dây đàn. Tùy vào âm thanh trầm hay bổng của các nốt mà dây đàn sẽ dài và dày hay mỏng và ngắn. Một lần nữa lại thấy cơ chế vật lí khô khan lại có mối liên hệ chặt chẽ với sự bay bổng lãng mạn của âm nhạc. Chính những dây đàn dài và dày sẽ tạo nên những âm thanh trầm, bởi lẽ khi búa gõ/đập vào thì sự dao động của dây đàn piano sẽ ít và nặng nề hơn. Mỗi nốt cao sẽ có 2 đến 3 dây đàn. Song những nốt thấp chỉ cần 1 dây bọc đồng là đủ.

đàn piano upright lên dây đàn

2. Bộ pedals (bàn đạp)

Là các cần điều khiển bằng chân gồm:

Pedal vang âm (phía bên phải – damper pedal) giữ “bàn phím chặn âm” tách khỏi dây đàn, bộ phận này cho phép dây đàn rung lâu hơn, có khả năng tạo ra âm vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn.

Pedal dùng nhả bàn phím

Và Pedal dùng để giảm tiếng khi chơi ban đêm

đàn piano upright bộ pedals

3 . Khung đàn (Frame)

Thường được làm bằng sắt, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Đầu dây còn lại được quấn quanh chốt lên dây. Muốn âm thanh được hay thì nghệ thuật nằm ở cách điều chỉnh độ căng dây sao cho phù hợp, sao cho đúng kỉ thuật. Dây đàn không quá căng cũng không quá lỏng, âm thanh phát ra sẽ không quá trầm cũng chẳng đến mức chói tai. Giai điệu của người chơi đàn hơn nhau một phần chính nhờ sức căng dây đàn ở bộ khung của đàn.

4 . Bảng cộng hưởng (Soundboard)

Làm bằng gỗ vân sam, gỗ thông hoặc gỗ phong có dạng mỏng và cứng, đặt ở phía sau dây đàn và khung đàn.Về nguyên tắc cơ học, Soundboard hoạt động – tản âm dựa trên sự chính xác tuyệt đối của những dao động từ ngựa đàn (brigde) do dây đàn (string) truyền tải đến để âm cộng hưởng phát ra những âm thanh đa dạng và dễ chịu, thay vì là một mớ tạp âm chói tai và lộn xộn như những sự cộng hưởng vật lí khác.

đàn piano upright bảng cộng hưởng

5. Hộp đàn (Case)

Đây chính là phần tạo nên hình dáng của đàn và cũng là cơ sở để người ta phân biệt đàn Piano Grand (Piano cánh) và Upright (Piano đứng). Trong khi Grand được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau thì đàn piano Upright lại được thiết kế nhỏ gọn với ít kích thước hơn.

6. Bộ cơ (Action)

Đã nói đến từ “cơ” thì chắc chắn sẽ là bộ phận chuyển động của đàn để có thể phát ra âm thanh. Bộ cơ của Upright Piano cũng bao gồm búa gõ và bàn phím như một chiếc Grand Piano.
Tuy nhiên sự sắp đặt trong cấu tạo của bộ cơ ở mỗi dòng đàn là khác nhau, dẫn đến hiệu quả âm thanh cũng hoàn toàn khác nhau. Bộ cơ của đàn piano upright được xếp song song với dây đàn theo phương vuông góc với mặt đất, nên việc phản hồi sau khi búa gõ vào dây đàn cũng sẽ được tính toán cơ học và tác động bởi lò xo và dây giật trước của đàn. Khác với cơ chế lực hút do bộ máy cơ nằm song song với mặt đất ở chiếc đàn grand piano.

đàn piano upright bộ cơ

Chọn đàn Upright Piano như thế nào?

Nếu khách hàng muốn học và chơi đàn ở mức cơ bản và điều kiện tài chính ở tầm trung thì có thể chọn một chiếc Upright piano với giá vài ngàn đô la. Với hãng Yamaha Upright, đàn piano giá rẻ thuộc loại upright piano cũ được bán với giá 2.000-5.000 đô la, đàn mới thì khoảng 3.500-8.000 đô la. Đôi khi, đàn cũ có giá bằng, thậm chí cao hơn đàn mới, do xu hướng đàn mới càng ngày càng rẻ để cạnh tranh nhau.

Trước đây những cây đàn Upright piano sử dụng chất liệu gỗ tốt để làm khung đàn, có nhiều trụ chống bằng gỗ; nhưng sau này, khung gỗ của đàn được thay thế bằng chất liệu nhựa tổng hợp và giảm bớt trụ chống. Ngoài ra, sự tinh tế và tỉ mỉ trong việc thiết kế sản phẩm khi sản xuất đại trà không thể sánh bằng việc làm thủ công như trước. Tất nhiên, khi chọn đàn cũ, người mua phải có kinh nghiệm, phải am hiểu về đàn piano khi nhìn các bộ phận cấu tạo như dây đàn, búa, vải nỉ, phím…

Hệ thống Đức Trí Music – Đơn Vị Phân Phối Đàn Piano tại TP.HCM

Showroom 1: 590/2 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Showroom 2: 658/13 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, TP.HCM.

Hành chính: 476 Phạm Văn Bạch, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Địa chỉ bán đàn Piano: 51 Đường 164, Bình Mỹ, Củ Chi.