Đàn piano tiêu chuẩn có bao nhiêu phím và kích thước của mỗi phím đàn.

Piano nhạc cụ phổ biến và được ưa thích hiện nay. Piano dùng những phím đàn giúp tạo nên sự liên kết giữa người chơi đàn để tạo ra âm thanh tốt nhất cho thính giả. Phím đàn có vai trò rất quan trọng trong cây piano. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về các phím đàn của 1 cây piano chuẩn.

Đàn piano tiêu chuẩn có bao nhiêu phím?

Với một cây piano tiêu chuẩn sẽ có 88 phím đàn. Với 52 phím trắng và 36 phím đen tạo ra 7 quảng 8 cộng và ⅓ nhỏ. Phím trắng được gọi là các âm nốt tự nhiên, còn phím đen gọi là các nốt cao nửa cung.

Với nhiều nghệ sĩ khác nhau, họ sẽ thích một cây đàn mà họ có thể phô diễn hết tài năng của mình. Dựa vào số quãng tốt mà các nghệ sĩ thích người ta sẽ thêm và bớt các phím đàn để cho phù hợp.

Các nghệ sĩ trước đây thường thích các cây đàn có số quãng tám ít hơn như Mozart ông chỉ thích 5 quãng tám hay Beethoven thích 6 quãng tám với cây piano chỉ có 70 phím.

Ngày nay, với việc muốn tăng sự cộng hưởng của các chuỗi với các độ rung khác nhau lên dây đàn tạo ra những âm thanh riêng và cuốn hút thì người ta có xu hương làm đàn piano với nhiều phím hơn. Ví dụ như 97 phím của piano Bosendorfer hay 102 phím với cây đàn piano Stuart & Sons với nhiều quãng tám hơn đã được tạo ra.

Phím đàn piano được làm từ chất liệu gì?

Ngày nay, các phím đàn piano được làm từ gỗ vân sam hay gỗ đoạn, thay thế cho gỗ thông khi mới hình thành các cây đàn piano đầu tiên. Phủ lên các phím đàn là gỗ mun cho phím đen, và ngà voi cho các phím trắng. Nhưng vì ngà voi đang được bảo tồn nên các nhà sản xuất đã tìm ra nguyên liệu mới- nhữa cao cấp để thay thế cho ngà voi. Họ đã nghiên cứu các loại nhựa có chất lượng và cảm giác như ngà voi thật sự.

Kích thước phím đàn piano?

Khoảng cách quãng tám của đàn piano cổ điển thường từ 125 mm đến 170 mm. Bàn phím đàn piano hiện đại tám quãng thường là 164, 165 mm.

Dựa vào đó, không tính các khoảng cách giữa các phím đàn thì ta có thể tính được chiều rộng của các phím: phím đen trung bình khoảng 13,7mm và phím trắng khoảng 23,5mm.

Hiên nay, người đã dần nghiên cứu để tìm ra cách làm cho các quãng tám có chiều rộng hẹp hơn mà vẫn giữ cho các nghệ sĩ cảm giác đàn tốt và chất lượng âm thanh.

Hiện nay, Đức Trí piano đang đem về rất nhiều loại đàn của các dòng khác nhau để phục vụ nhu cầu của các bạn yêu mến piano. Hy vọng có thể tư vấn cũng như cung cấp các thông tin về đàn piano cho các bạn. Có thể đến trực tiếp cửa hàng Đức Trí piano hay vào website ductripiano.vn để tìm hiểu thêm thông tin. Chúc các bạn có được các thông tin bổ ích và lựa chọn được cây piano phù hợp.