Đàn Grand Piano là gì?

I. Đàn Grand Piano là gì?

Grand Piano là một loại đàn Piano đầu tiên được tạo ra dưới hình dạng một cây Đại dương cầm. Với những đặc điểm tuyệt vời như dải âm, sự cộng hưởng, lực đánh phím…Grand Piano đã khẳng định vị trí đứng của mình trên trường âm nhạc suốt nhiều thập kỉ qua.

Kích thước đàn grand piano:

– Chiều cao: 90 ~ 94cm

– Chiều rộng: 148 ~ 152cm

– Chiều sâu: 148 ~ 227cm*

– Trọng lượng: 240 ~ 500kg
Dù là kích thước “đồ sộ” nhưng với thiết kế sang trọng, chất liệu bền và đẹp.

Đàn Gand Piano rất phù hợp với những không gian rộng như biệt thự, sảnh khách sạn, hội trường, phòng khách rộng. Việc đặt một cây đàn Grand Piano trong những không gian này vừa thích hợp chơi đàn bởi tính chất lượng âm lớn vừa để trang trí, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của gia chủ.

Đàn Grand Piano sử dụng hệ thống phím trở về vị trí ban đầu nên đảm bảo chất lượng tốt, hoàn hảo. Những tấm chặn trên cây đàn piano đứng chặn dây ngay ở búa gõ nên mang đến âm thanh sâu, vang và mạnh mẽ. Cơ chế hoạt động theo chiều ngang do đó sự phản hồi của búa đàn về vị trí ban đầu được diễn ra nhanh và chính xác. Tốc độ phản hồi của phím nhanh nhất vào mức 14 lần/giây. Đàn được thiết kế đa dạng, có nhiều màu và bề mặt đàn sử dụng chất liệu polymer nên gia tăng khả năng bảo vệ đàn, giúp kéo dài tuổi thọ.

II.Cấu tạo của đàn Grand Piano:

1.Khung đàn (Frame):

Khung đàn làm bằng gang với chiều dài bằng với độ sâu của chiếc đàn. Nhiệm vụ của khung đàn là giữ và kéo căng 2 đầu của tất cả dây trên cây đàn piano.

Với 1 đầu là các chốt thép có nhiệm vụ giữ và 1 đầu còn lại trên khung đàn gồm các chốt thép (turing pin) có nhiệm vụ kéo căng dây đàn.

2.Bảng cộng hưởng (Soundboard) hay bộ khuếch đại âm thanh:

Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất của cây đàn, làm nên chất lượng âm thanh của đàn. Chất liệu làm bộ khuếch đại âm thanh là gỗ (gỗ vân sam,bạch dương, gỗ sồi, tần bì..) đặt ở dưới lớp dây đàn có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng. Trong đàn Grand Piano, Soundboard của đàn được thiết kế theo chiều ngang (song song với mặt đất) và các bộ phận như dây, khung trụ cũng xuôi theo thiết kế đàn nên giai điệu tinh tế, âm thanh sẽ có cảm giác to lắp đầy cả căn phòng hoặc khán phòng lớn.

3.Dây đàn (String):

Dây đàn được làm từ thép. Theo nguyên lí cơ học, dây dài và dày hơn dùng cho những nốt trầm, dây ngắn và mảnh dùng cho những nốt cao hơn. Mỗi nốt sử dụng 2 đến 3 dây đàn, riêng những nốt thấp hơn chỉ có một dây nhưng được quấn dây bằng đồng bên ngoài.

4.Bộ cơ (Action):

Bộ cơ là các bộ phận chuyển động tạo ra âm thanh. Đặc trưng là bàn phím và búa gõ. Khi ta đánh phím đàn, Grand Piano tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc bởi lông và nỉ dạ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu (bridge) đến bảng cộng hưởng (soundboard) – bộ phận khuếch đại chúng.
Khi chúng ta nhìn vào bàn phím, chỉ có thể nhìn thấy phần nổi vì bên trong còn rất nhiều chi tiết không thể quan sát hết được. Các phím của Grand Piano dài hơn so với dòng đàn piano upright thông thường. Đó là lí do mà gia điệu của Grand Piano nhất quán hơn.
Phím đàn Grand Piano nói riêng và đàn Piano nói chung có 2 màu: trắng và đen ( chất liệu gỗ mun, ngà voi, xương, nhựa).
Một số sản phẩm Đức Trí Music hiện đang có sẵn, sở hữu bộ phím bằng ngà voi độc đáo – Luxury keys : Đàn piano Bechstein W1963, Đàn grand piano C3AE,…

5.Bộ Pedals:

Pedal bên trái (Shift pedal): Còn có tên gọi là “soft pedal hay una corda pedal còn gọi là bàn đạp mềm. Trong một cây Grand Piano, Corda Una thường thay đổi bàn phím hơi sang bên phải, vì vậy các búa có thể tác động lên 1 hoặc 2 trong số 2 hay 3 dây tạo ra từng nốt nhạc. Chính vì vậy mà giai điệu tạo ra sẽ nhẹ nhàng hơn.

Pedal giữa (Sostenuto pedal): Nâng phần búa đàn lên cao và tránh xa phần dây đàn của bất kỳ phím nào được chơi trước khi đạp. Điều này giúp giữ độ vang các nốt được chọn.

Pedal bên phải (Sustain pedal): Còn có tên gọi là “damper pedal” giúp duy trì độ vang của nốt nhạc ngay cả khi đã nhấc tay ra khỏi bàn phím. Khi đạp pedal này thì miếng nẩy lên sẽ thả ra giúp dây đàn rung lâu hơn từ đó tạo nên âm thanh ngân hơn. Có thể thử tác dụng của Pedal này bằng cách bấm một phím bất kì trên đàn rồi đạp vào nó, sẽ thấy âm thanh ngân dài hơn. Khi đàn nhiều nốt liên tục, sử dụng Damper pedal sẽ làm cho giai điệu không bị rời rạc, Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây chói tai, khó chịu

6. Hộp đàn (Case):

Đây là thành phần đóng vai trò tạo nên hình dáng của cây đàn piano. Đồng thời cũng tạo nên vẻ sang trọng và tính thẩm mỹ của đàn.

III.Tổng kết:

Phải mất 3 năm để chế tạo một chiếc đàn grand piano. Điều đó không đáng ngạc nhiên nếu biết rằng trong hơn 10 ngàn bộ phận của chiếc Grand Piano có nhiều bộ phận phải làm thủ công. Chẳng hạn, bộ truyền động (Action) cho 88 phím đàn đã gồm 5000 chi tiết. Từ việc sản xuất vỏ đàn đến lắp rung, khung và lắp dây đàn, chỉnh bộ búa,… đến tay người tiêu dùng phải trải qua 25 công đoạn…

Hiện nay tại Piano Duc Tri đang có rất nhiều sản phẩm đàn piano grand, đặc biệt là dòng Steinway & son, hãy đến với chúng tôi để có thể sở hữu được một cây đàn grand ưng ý