Cấu trúc và cơ chế hoạt động của đàn dương cầm (grand piano)

Grand piano một loại đàn dành cho các buổi biểu diễn lớn tại các nơi đông người. Một cây đàn truyền tải những tình cảm của người chơi đến thính giả một cách chân thật và mê hoặc nhất. Nó được cấu tạo và hoạt động ra sao để có thể làm nên điều kỳ diệu đó.

Hãy cùng Piano Đức Trí, nhà nhập khẩu cung cấp các loại đàn piano chất lượng, uy tín cho những người mê đàn piano grand tìm hiểu về grand piano nhé.

Cấu tạo của grand piano

Piano được cấu thành từ 6 bộ phận chính để biến các cử động của ngón tay thành âm nhạc.

Khung đàn

Thường được làm bằng gang.

Là nơi để giữ và căn chỉnh dây đàn sao cho đúng độ cao dựa vào 1 là thanh chốt dây ở rìa sau có tác dụng cố đinh và giữ chặt 1 đầu dây đàn.

Đầu còn lại của dây đàn sẽ được quấn quanh tấm khóa lên dây ở rìa trước khung, gồm nhiều chốt. Dựa vào việc vặn chốt lên dây chúng ta sẽ căn chỉnh dây đàn có độ căn tốt nhất.

Bảng cộng hưởng

Có vai trò rất quan trọng với cây đàn piano, là nơi chịu trách nhiệm làm nên chất lượng âm thanh của piano.

Thường làm bằng gỗ vân sam, sồi,…

Đặt dưới dây đàn, có tác dụng cộng hưởng làm tăng các âm thanh rung động của dây đàn.

Dây đàn (String)

Làm bằng thép

Có độ dài và dày tùy theo các cao độ khác nhau. Khi cao độ tăng dần thì độ dài và dày của dây đàn càng giảm. Số dây đàn sử dụng cho các nốt âm cao độ khác nhau cũng khác nhau: 2 hoặc 3 dây cho 1 nốt âm cao và chỉ 1 dây cho các nốt âm thấp.

Bộ cơ

Gồm phím đàn và các búa đàn cùng tất cả các khớp nối với nhau với truyền cử động từ phím đến búa.

Có tác động truyền các cử động từ tay người chơi đến búa để tác động lên dây đàn tạo ra âm thanh.

Bộ pedals

Hay là các bàn đạp được điều khiển bằng chân.

Thường một cây đàn piano có 3 pedal: phải, trái và giữa với các tác động khác nhau làm cho âm thanh ngân vang ngay cả khi buông khỏi phím đàn; hay làm giảm cường độ âm thanh. Mỗi pedal sẽ có một cách nâng riêng tùy vào sự tác động riêng của chúng lên các phím chặn âm.

Hộp đàn

Đây là thành phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ, hình dáng bên ngoài của các cây đàn piano. Chúng đóng vài trò tạo nên sự khác biệt giúp chúng ta dễ dàng nhận ra hai loại upright piano và grand piano một cách dễ dàng.

Cơ chế hoạt động của đàn Grand Piano

Nhìn đơn giản khi phím đàn được nhấn xuống thông qua các đòn bẫy sẽ tác động làm búa đập vào dây đàn làm chúng rung và tạo ra âm thanh.

Các bước để từ cử động tay người thành những âm thanh mê hoặc:

Mỗi phím đàn có cấu như một đòn bẩy, khi nhấn phím đàn xuống, phần đuôi đòn bẩy được nâng lên khiến các bộ phận ở các khớp chuyển động nhịp nhàng theo. Cuối cùng sẽ tác động đến con lăn làm đầu búa được đẩy lên cao và chạm vào dây đàn.

Trong cùng lúc này, phần đuôi của phím đàn đẩy phím chặn tiếng lên trên tách khỏi các dây đàn. Nhờ đó dây đàn sẽ rung tự do với sự cộng hưởng của bộ cộng hưởng sẽ làm cho âm thanh đến được tai của thính giả

Khi phím đàn được thả ra, toàn bộ các bộ phận cơ sẽ trở về vị trí ban đầu nhờ trọng lực.

Trọng lực là yếu tố làm nên sự thành công của grand piano, nhờ đó các phím đàn di chuyển trở lại một cách linh hoạt.