Cách sử dụng pedal đàn piano cơ

Bộ chân đạp – pedal đàn piano là gì ?

Bộ chân đạp – Pedals là bộ phận quan trọng, rất thường xuyên được sử dụng khi chơi trên đàn piano cơ.

Và pedals cũng chính là ưu điểm mà một cây đàn piano cơ luôn có, vượt trội hơn hẳn so với đàn piano điện, cho phép người chơi tự điều chỉnh được cách phối, âm lượng, lực phím một cách linh hoạt mà không làm sượng đến âm thanh cũng như nhịp điệu bài nhạc.

Pedals đối với đàn piano cơ dạng đứng (upright piano) và đàn piano cơ lớn (grand piano) cùng có những công dụng sau đây:

1. Pedals bên phải  – Sustain Pedal

Hình bên dưới mô tả vị trí của sustain pedal và cách mà hệ thống damper của đàn piano dịch chuyển ra khỏi dây đàn khi pedal bên phải được đạp xuống.
Damper rời xa dây đàn, giúp kéo dài âm thanh – độ vang của những note nhạc, khi những note này được đánh lên, chuỗi hoạt động của Sustain pedal này là như nhau ở cả upright hay grand piano.

2. Pedal giữa – Sostenuto / Practice Pedal

Trên đàn piano grand , việc sử dụng pedal giữa được ví như một cách tùy chọn âm vang của bất kì note nhạc nào.
Nói một cách đơn giản, khi ngón tay còn giữ tại phím đàn đang ngân lên, bạn chỉ cần sử dụng pedal giữa của đàn piano, thì dù có rời ngón tay để chơi 1 note khác, âm thanh của note nhạc trước đó sẽ vẫn kéo dài ( việc này gần giống với khi sử dụng Sustain pedal, tuy nhiên chỉ vang một số phím mà bạn đã chơi trước đó)

Đối với đàn piano upright , tên gọi của pedal giữa có chút thay đổi: Practice Pedal – Pedal thực hành.

Đúng như tên gọi, việc sử dụng pedal thực hành này, sẽ làm tấm nỉ chặn âm hạ xuống ở giữa khoảng cách của búa và dây đàn piano, khiến cho việc tiếp xúc của búa vào dây đàn piano cơ nhẹ nhàng lại, đồng thời giảm nhỏ âm thanh đàn piano cơ phát ra.
Pedal thực hành này còn được gọi là pedal giảm âm, rất thích hợp cho các bạn mới tập chơi đàn piano cơ, đặc biệt là luyện tập đàn piano cơ trong không gian nhỏ.

3. Pedal bên trái – Una corda Pedal (Grand Piano)

Una corda còn có nghĩa là một dây.

Đúng với ý nghĩa của nó, khi sử dụng pedal này, búa và phím đàn piano cơ sẽ dịch chuyển 1 khoảng nhỏ từ trái sang phải.

Việc dịch chuyển này khiến cho búa đàn khi gõ vào dây đàn piano cơ sẽ chỉ gõ vào 1 dây thay vì 3 dây như trạng thái không sử dụng Una corda Pedal. Âm thanh phát ra dĩ nhiên sẽ ấm hơn rất nhiều, do vết hằn 3 dây trên búa đàn đã lệch đi, và điểm tiếp xúc mới là phần nguyên thủy của búa đàn. Việc sử dụng pedal này cần phải có sự luyện tập thường xuyên để đạt hiệu quả âm thanh tốt nhất.

3.2 Pedal bên trái – Soft Pedal (Upright Piano)

Soft Pedal đúng với tên gọi của nó, làm mềm phím, giảm nhẹ lực phím khi thao tác trên đàn piano cơ upright.

Dàn búa sẽ được đẩy sát lại bộ dây đàn, từ đó giảm lực quán tính của búa vào dây đàn, giúp cho âm thanh phát ra nhỏ hơn.
Soft pedal thường xuyên được dùng trong những đoạn nhạc cần tốc độ (giảm lực – tăng tốc), hẳn sẽ phải tốn nhiều thời gian và đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ năng chơi đàn piano nhất định mới có thể sử dụng tốt được pedal này.

Đó là những thông tin cơ bản của pedal trên cây đàn piano cơ, để được hướng dẫn sử dụng hoặc hỗ trợ thêm thông tin bất kì, vui lòng liên hệ hotline Đức Trí Music 0909916696.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.