Top 3 nghệ sĩ đàn piano giỏi nhất thế giới

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một nghệ sĩ giỏi. Piano là nơi sinh ra của rất, rất nhiều nghệ sĩ gọi thiên tài là làng âm nhạc. Họ sinh ra để mang âm thanh du dương, truyền cảm của piano để dẫn người nghe vào những thiên đường mơ mộng. Để tìm ra những người giỏi nhất trong các thiên tài luôn lúc nào cũng là công việc thật điên rồ. Nhưng dựa vào những đóng góp cho nghệ thuật với kỹ năng điêu luyện, với cách truyền cảm xúc qua những phím đàn đến được tai người nghe thành công nhất phải kể đến các nghệ sĩ thiên tài này.

Franz Liszt (1811-1886)

Franz Liszt- một nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc thiên tài người Hungary. Nghệ sĩ piano nổi tiếng khắp Châu u vào thế kỷ 19, và hiện nay vẫn được xem là nghệ sĩ piano lớn nhất, nhờ kỹ thuật điêu luyện với phím đàn.
ông được biết đến như là một thần đồng ngay từ thời thơ ấu. Franz Liszt, đã tập nhạc từ rất sớm từ năm 7 tuổi. Dưới sự chỉ dẫn của Adam Liszt- là cha của ông, một người rất muốn thành nhạc sĩ nhưng điều kiện không cho phép, đã từng tập tất cả các tác phẩm của Bach, Beethoven, Mozart và nhiều nhạc sĩ khác.

Ông đã được biết đến với nhiều thành công trong kỹ thuật biểu diễn như hiệu ứng ba-tay, các quãng tám, hay trường phái “đu dây bay” nâng tầm nghệ thuật biểu diễn.

Ông nổi tiếng rực rỡ với tư cách là nghệ sỹ piano hòa nhạc, Franz đã viết ba bản Concerto của mình vào năm 1845 và 1849. Ông xuất hiện thường xuyên ở các buổi hòa nhạc, trong 8 năm ông đã xuất hiện hơn 1000 lần. Đó cũng là thời gian đánh dấu tên tuổi của ông đến tận mãi về sau. Ông đã vinh dự được biểu diễn ở rất nhiều nơi, chỉ huy dàn nhạc cung đình cho hoàng tộc…Ông đã sử dụng toàn bộ số tiền mình kiếm được cho từ thiện

Liszt nhận được bằng tiến sĩ danh dự của ‘Đại học Königsberg – một vinh dự chưa từng có vào thời đó và đặc biệt quan trọng đối nếu nhìn theo truyền thống Đức. Năm 1875 Liszt được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Học viện m nhạc Hoàng gia Liszt Frenc ở Budapes

Sergei Rachmaninoff (1873- 1943)

Nhà soạn nhạc, nghệ sĩ piano và nhạc trưởng người Nga. Ông được thừa nhận là nghệ sĩ xuất sắc nhất thời đại của mình. Là nhà soạn nhạc đại diện nổi bật cuối cùng của trường phái lãng mạn trong âm nhạc cổ điển Nga.

Một cá tính âm nhạc độc đáo, trữ tình lãng mạn, sự bày tỏ cảm xúc không giới hạn, tính chất biểu cảm mạnh mẽ, sự khéo léo về cấu trúc và kỹ thuật viết cho dàn nhạc đầy màu sắc.

Các tác phẩm viết cho piano là ưu tiên của ông, nó chiếm tỷ lệ lớn trong các sáng tác của ông. Kỹ thuật trình diễn điêu luyện cho phép ông khám phá một cách sâu rộng khả năng diễn tấu của piano. Rachmaninoff đã sớm bộc lộ khả năng viết cho piano cùng với năng khiếu thiên bẩm về giai điệu ngay từ những tác phẩm đầu tiên.

Tác phẩm opera Aleko, Piano concerto số 1 và tổ khúc piano Morceaux de fantaisie (Op.3, 1892) gồm bản Prelude in C-sharp minor được bán rất chạy; chuyển soạn lại bản ballet

The sleeping beauty sang piano một trong số rất nhiều những bản chuyển soạn rất đẹp; hay bản Concerto no.2, op.18, hoàn thành vào năm 1901, được đón nhận nồng nhiệt và trở thành một trong những bản concerto được các pianist trình diễn nhiều nhất sau này; hay bản Concerto no.3, op.30. Tất cả đã mang đến sự nghiệp huy hoàng cho Rachmaninoff.

Artur Rubinstein (1887)

Arthur Rubinstein với câu nói nổi tiếng: “Trên sân khấu tôi luôn luôn thay đổi, đó là một yếu tố táo bạo cần thiết của một tài năng lớn. Những nghệ sĩ trẻ hiện nay quá cẩn thận, họ biểu diễn vì túi tiền của họ thay vì trái tim”.

Người Ba Lan trong một gia đình có nguồn gốc Do Thái. Khi lên 3 tuổi, ông đã bắt đầu học piano và 5 tuổi đã có buổi biểu diễn chính thức đầu tiên. Năm 12 tuổi là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên trong sự nghiệp biểu diễn chuyên nghiệp của Rubinstein, ông đã chơi những tác phẩm của Mozart, Chopin và Schumann cũng như Piano concerto số 2 của

Camille Saint-Saëns. Một buổi ra mắt rất thành công tại Great Hall of the Berlin Hochschule (Beethoven Saal) với Berlin Philharmonic.

Trong tất cả những tác phẩm dành cho đàn piano của Chopin, từ các concerto cho đến Nocturne op. 15 no. 2, dưới những ngón tay tài hoa của Rubinstein- nghệ sĩ thiên tài thì chúng luôn tràn đầy sự ấm áp, nhiều màu sắc và đẹp rực rỡ, với tâm hồn đầy cao quý, cháy bỏng và không thể bắt chước được.

Ông chơi đàn với một niềm hứng khởi kì lạ, với tất cả tình yêu cây đàn piano, tình yêu dành cho các tác phẩm mà mình biểu diễn để thôi miên hầu hết khán giả trên khắp thế giới.

Với các thành công của mình, ông đã được Modern Music and Musicians miêu tả “một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất của thời đại chúng ta”.

Trên đây là top 3 nghệ sĩ đàn piano giỏi nhất thế giới và nếu bạn cũng là một người đam mê piano và mong muốn trở thành một nghệ sỹ nổi tiếng hãy đến với piano Đức Trí. Ở đây ngoài việc lựa chọn được cây đàn piano grand đậm chất nghệ sĩ bạn còn được giao lưu và truyền cảm hứng về piano nữa đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *