Tất Tần Tật Về Đàn Piano

Đàn piano hay còn gọi là Tây dương cầm hay Dương cầm. Loại đàn tiên tiến với hệ thống búa gõ thay thế cho lông quạ để tác động vào dây đàn của Clavecin. Là loại đàn sử dụng bằng cách nhấn phím khi đàn làm cho hệ thống búa gõ lên dây đàn để tạo ra âm thanh. Khi sử dụng âm thanh sẽ được tạo ra theo độ mạnh nhẹ mà người đàn tác động vào phím đàn.

Đàn piano chia làm 2 loại:

– Upright piano (loại nhỏ) hay gọi là đàn đứng

– Grand piano (loại lớn) là loại có cánh đứng

Cấu tạo đàn piano

Đàn piano cũng có nhiều lại, mỗi loại cũng có những kích thước khác nhau, nhưng các cây đàn cơ bản đều có cấu tạo giống nhau, chỉ khác nhau ở chỗ là kích thước các bộ phận, vị trí các bộ phận và một số yếu tố liên quan khác và được cấu thành bởi 6 bộ phận chính:

 1. Khung đàn (Frame): làm bằng đồng hoặc bằng sắt, Phía sau có gắn một thanh chốt dây giúp cài chặt một đầu dây đàn, phía trước có một tấm khóa lên dây có các chốt lên dây để điều chỉnh độ căng của dây đàn.
 1. Bảng cộng hưởng (Soundboard): chức năng tăng âm thanh, được làm bằng gỗ tốt, được đặt ở ngay dưới lớp dây đàn.
 1. Dây đàn (String): Đàn piano có 88 phím.
 • các phím cao thì có 3 cây đàn cho 1 phím
 • các nốt vừa thì có 2 dây
 • các nốt trầm thì có 1 dây nhưng có kích thước lớn, được cuộn các sợi đồng xung quanh.

Dây đàn làm bằng thép, độ dài và dày sẽ tùy thuộc theo cao độ.

 1. Bộ cơ (Action): gồm bàn phím (88 phím), bộ phận chuyển tiếp và búa đàn liên kết với nhau để tác động lên dây đàn tạo ra âm thanh.

Có 2 loại phím: trắng và đen. Phím trắng được sắp theo gam Đô nguyên cung. Phím đen chen giữa hai phím trắng là các bán cung. Các phím đen hình thành 1 lối sắp đặt theo gam pentatonic (ngũ cung)

 1. Bộ pedals (bàn đạp):

Đàn piano tiêu chuẩn thường có 2 bàn đạp (pedals) với các chức năng khác nhau.

 • Pedals trái để giữ tiếng khỏi ngân, giúp âm thanh nhỏ lại.
 • Pedals phải để cho dây rung lên và rung lâu hơn giúp âm thanh ngân lâu và vang hơn.
 • Một số có thêm 1 chiếc pedals thứ 3 nằm ở giữa có tác dụng làm khẽ âm thanh lại, thường dùng khi tập để tránh gây tiếng ồn. 
 1. Hộp đàn (Case): là hình dáng bên ngoài của cây đàn. Dựa vào đó mà người ta đã chia piano thành 2 loại đó là Upright piano và Grand piano.

Đối với người mua đàn piano, việc điều chỉnh lên dây đàn piano cơ thực chuẩn âm là điều rất khó, vì bạn không phải là kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Do đó, bạn có thể sử dụng các gói dịch vụ hỗ trợ lên dây tại Piano Đức Trí với mức giá thấp nhất tại Tp.Hồ Chí Minh.

Sử dụng trong dàn nhạc

Có thể sử dụng toàn bộ khả năng âm thanh của đàn piano để thể hiện vào tác phẩm, âm hưởng một cách đầy đặn, tròn trĩnh luôn truyền cảm nhưng vẫn rất mạnh mẽ, âm thanh êm dịu. Có thể thể hiện một cách đa dạng các thể loại, nên các sáng tác cho piano ngày càng đồ sộ

Piano có thể đi 1 mình, cũng có thể đệm cho hát và các khí nhạc khác. Piano đã xuất hiện trong rất nhiều hình thức khác nhau: đàn piano đi độc tấu, trong tiểu phẩm hay các bản sonat…. Cũng có thể song tấu piano, tam tấu piano hay tứ tấu piano. Và còn rất nhiều hình thức khác.

Với sự đa năng của mình, cùng với đó là việc luôn mang đến âm thanh say đắm người nghe bất kế solo, song tấu đệm hát…tất cả đều đem đến giá trị của piano cho nhân loại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *