Lịch Sử Ra Đời Và Phát Triển Đàn Piano

Lịch sử hình thành đàn Piano:

Dương cầm cổ điển hay piano cổ điển ngày nay được làm dựa trên những chiếc đàn Harpsichord của thế kỷ 16,17. Harpsichord là một nhạc cụ có phím và dây, trong đó dây được gẩy bằng một mẩu lông quạ. Rất nổi tiếng và được nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng sử dụng nhưng có một nhược điểm là không thể tạo ra âm thanh to nhỏ theo độ mạnh nhẹ khi bấm của người chơi đàn.
Vào khoảng năm 1700, nhà chế tạo Bartolomeo Cristofori – người Ý với mong muốn khắc phục nhũng nhược điểm của cây Harpsichord đã thử tạo ra một chiếc đàn sử dụng các búa gõ vào dây để tạo ra âm thanh thay cho lông quạ nhằm tạo ra chiếc harpsichord mới truyền cảm hơn. Ông đã cho chiếc đàn mới của mình một nguyên lý hoạt động khác: cơ cấu búa thoát- búa sau khi gõ sẽ nhắc lên ngay lập tức, nhờ đó có thể chơi lại ngay lập tức với các tốc độ khác nhau làm thay đổi sự biểu cảm của các nốt.

Nhưng nó không quá nổi bật chỉ ngoài việc đàn được sử dụng bằng cách nhấn phím mà thôi. Nó chỉ được biết đến khi những bản thiết kế của ông được xuất bản vào cuối năm 1700. Và sau đó được các nhà sản xuất Gottfried Silbermann và 2 học trò của ông là Christian Friederici và Johannes Zumpe phát triển piano với vai trò một nhạc cụ độc lập với harpsichord. Tuy chưa ấn tượng lắm nhưng được các nhạc sỹ ủng hộ và nhạc đã bắt đầu được viết riêng cho piano từ những năm 30 của thế kỷ 18 và kỷ nguyên piano với vai trò một nhạc cụ cho biểu diễn bắt đầu.
Sau năm 1750, Piano cổ điển phát triển theo hai hướng cơ bản: nặng hơn và phức tạp hơn ở Anh; nhẹ hơn và đơn giản hơn ở Mỹ.

Sự phát triển của đàn Piano:

Khi piano cổ điển phát triển hơn nữa thì nó đã dần trở thành nhạc cụ độc lập vì thế cần một âm thanh to hơn. Để giải quyết vấn đề tăng âm thanh thì người ta đã dùng các dây dày hơn, một bộ khung phải khoẻ hơn để chịu được áp lực lớn hơn.

Bộ khung của đàn piano đã được làm bằng gỗ và sau đó được các nhà sản xuất sử dụng các vật liệu khác để trở nên dày hơn, nặng hơn cùng với các thanh chằng chéo nhau giúp nó kiên cố, vững chắc hơn.

  • Năm 1820, Thomas Allen sử dụng các ống kim loại để giữ căng các dây
  • Sau đó, John Broadwood dùng các tấm bằng sắt để giữ căng dây.
  • Năm 1825, Alpheus Badcock dùng khung bằng gang
  • Năm 1843, Jonas Chickering đã làm piano với đĩa tròn vành, hình ảnh của các piano cánh ngày nay.
  • Hay với sáng chế dùng dây bass dài hơn lên cao hơn các dây kim đã giúp cho các dây dài hơn ở trong hộp ngắn hơn và đặt dây bass ở giữa qua bảng cộng hưởng đã tạo ra sự hồi âm tốt hơn của Henri Pape và Steinway.

Vào thế kỷ 19, Piano bắt đầu sản xuất hàng loạt cùng với đó là hàng loạt các công ty sản xuất piano được thành lập. Và trở nên phổ biến như ngày nay. Bạn là người yêu đàn và đang sở hữu cho mình một cây piano cơ, hãy thường xuyên bảo trì đàn piano để đảm bào chất lượng âm thanh và tuổi thọ của đàn. Liên hệ ngay với chúng tôi tại Piano Đức Trí để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *