Johann Sebastian Bach nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức

Johann Sebastian Bach thiên tài soạn nhạc thời kỳ Baroque (1600 – 1750). Nhà soạn nhạc lừng danh người Đức được sinh ra tại Eisenach, Đức cách đây 154 năm. Được nuôi dưỡng trong âm nhạc từ bé, tiếp xúc và lớn lên cùng nghệ thuật. Trong Bach đã sớm bộc lộ tài năng thiên bẩm, thừa hưởng từ chính truyền thống gia đình mình.

Ngài Bach được bố dạy chơi vĩ cầm, harpsichord, chú Johann Christoph Bach và anh trai dạy chơi clavichord, organ và giới thiệu về âm nhạc đương đại.  Cả cuộc đời ngắn liền với âm nhạc và nhạc cụ, chính là tiền đề tạo nên những sáng tác bất hủ của Johann Bach.  Với các tác phẩm thành công vang dội về tôn giáo cho nhà thờ, hoàng gia … Cho đến nay, rất nhiều tác phẩm của ông vẫn được công chúng yêu nhạc ưa thích, phải kể đến như “Brandeburg Concertos”, “The Well-Tempered Calvier”, Mass cung Si thứ… Hay những bản cantata, hợp xướng, những tác phẩm dành cho đàn organ, cũng như nhạc giao hưởng và thính phòng…

Trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống và sự nghiệp, những thăng trầm tạo nguồn cảm hứng bất tận trong các tác phẩm của Bach. Từ làm việc tại nhà thờ Nhà thờ St Blasius ở Mühlhausen cho đến giám đốc âm nhạc dưới thời hoàng tử Leopold xứ Anhalt-Köthen.

Nhờ khả năng chơi được nhiều dòng nhạc cụ khác nhau, kết hợp với tài năng điêu luyện trong việc sáng tác âm nhạc như đối điểm, tẩu khúc. Kết hợp đối âm, hòa âm điêu luyện pha lẫn màu sắc âm nhạc lãng mạn của Pháp, sự duyên dáng của ca khúc Ý và nét tinh tế đầy kỹ thuật đối âm Đức. Tất cả tạo nên chất riêng trong sáng tác của ông vừa phóng khoáng, ngẫu hứng lay động cảm xúc người nghe.  

Sinh thời, Johann Bach được trọng vọng khắp Châu Âu bởi tài năng thiên phú với đàn organ cùng những bản nhạc thần sầu, nhưng mãi đến nửa đầu thế kỷ 19 người ta mới thực sự công nhận ông là nhạc soạn nhạc vĩ đại nhất. Ngang tầm với  văn chương của William Shakespeare và thành quả khoa học của Isaac Newton.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *