Học đàn Piano mất thời gian bao lâu?

Chơi piano là một nghệ thuật, mà đã gọi là nghệ thuật thì cốt lõi cần phải có sự nổ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ, kết hợp với năng khiếu và sự lĩnh hội trong từng nốt nhạc, từng giai điệu. Đó là một quá trình dài và trưởng thành qua từng ngày, từng giai đoạn. Hôm nay sẽ hơn ngày hôm qua và không bằng ngày mai. Thành công là khi ta cảm thấy chúng ta đã từng thất bại, và giai đoạn đứng lên từ trong những thất bại, những nốt sai chập chững sẽ dẫn đến một bản nhạc tuyệt hảo, trau chuốt.

Chơi đàn cũng giống như đứa trẻ tập nói, phải có những từ cơ bản thì mới có thể hoàn chỉnh một câu. Chơi đàn cũng giống như một người đi học, không trải qua tiểu học thì sao có thể lên tới cấp trung và đại học được? Chơi piano còn được ví như một con chim non tập sải cánh, phải bay là là mặt đất và rớt xuống vài lần mới có thể lướt điêu luyện trên trời xanh. Ấy thế mà chơi piano cùng cần phân ra các cấp độ

Cấp độ 1:

Đó là mục tiêu đơn giản nhất là chơi được bài hát mà mình yêu thích. Nhưng trước hết phải tập luyện phím, tập với tay trái, tay phải rồi kết hợp cả hai tay. Tiếp đó là đánh những bài cơ bản rồi luyện hằng ngày đến khi chơi được những bài mình yêu thích. Giai đoạn này được gọi là truyền lửa. Giai đoạn này cần 1 đến 2 tháng tùy theo từng người với từng hoàn cảnh khác nhau.

Cấp độ 2:

Biết đọc và chơi piano trên nhiều bản nhạc một cách thành thục nhất, tinh tế và sắc bén nhất. Đây là giai đoạn tương đối khó, bởi đã trải qua thời gian khổ luyện và đến giờ vẫn còn chưa thể lướt tay trên phím đàn cách nhuần nhuyễn nên dễ chán và nản. Nhưng nếu vượt qua thời điểm này thì độ thành công đạt 70% rồi.

Cấp độ 3:

Được cho là cấp độ cảm nhạc và phiêu nhạc. Ở cấp độ này bạn cần phải tìm được một người thầy giỏi giúp bạn học cảm âm với những phương pháp đúng và hay, bạn sẽ cần thêm từ 3-6 tháng nữa thì mới có thể đạt tới trình độ này.

Cấp độ 4:

Là cấp độ cao nhất khi bạn chơi piano, đây là cấp độ mà bạn phải sáng tạo ra phong cách riêng của mình khi chơi đàn. Đây là giai đoạn để đánh giá được ai tài năng và xuất chúng, ai hơn ai và ai chiến thắng trong cuộc chiến theo đuổi những giai điệu du dương. Nói thế không có nghĩa nói đây là một cuộc ganh đua. Vì chơi đàn có một điều đặc biệt, bạn càng chơi, càng có cảm giác chỉ muốn phiêu chứ không muốn ganh ghét sự đời.

Việc học piano không tính bằng giờ, bằng ngày hay bằng tháng, mà tính bằng cả cuộc đời. Piano không bao giờ là đủ cho những ai muốn sáng tạo và vươn xa với những nốt nhạc lúc trầm lúc bổng. Piano là sự cảm nhận bằng chính con tim. Một giai đoạn của cuộc đời, khi ta chơi đàn đều học được những bài học bổ ích. Khi nào con tim còn đập, là lúc bạn còn đam mê với chiếc piano thân yêu của mình!

Sắp tới tại Piano Duc Tri sẽ mở lớp dạy piano chuyên nghiệp, hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm và học tập 1 cách chuyên nghiệp nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *