Đàn piano có bao nhiêu dây ?

Câu hỏi này cũng gần giống với câu hỏi : “đàn piano có bao nhiêu phím” hoặc ” số pedals của đàn piano cơ “

Thực tế, không có một tiêu chuẩn nào tuyệt đối nào, giải đáp được cho chúng ta mỗi cây đàn piano cơ có bao nhiêu dây đàn cả, tuy nhiên, có một số hướng dẫn chung có thể làm sáng tỏ được câu hỏi này. Một số người có thể cho rằng, vì đa số đàn piano cơ có 88 phím nên cũng sẽ có tương ứng 88 dây đàn, tuy nhiên nhận định này là chưa đúng. Hầu hết, mỗi phím trên đàn piano cơ phần lớn tiếp xúc với 3 dây đàn. Những day đàn này được làm từ thép chạy từ phần âm cao nhất (bên phải cây đàn piano) cho đến phần âm trầm – bass. Khi đến phần bass, số dây đàn ở mỗi phím đàn piano sẽ giảm xuống chỉ còn 02 dây đàn. Những dây đàn này được bổ sung thêm 1-2 lớp dây đồng mỏng bọc bên ngoài dây thép theo chiều dài đc tỉ lệ nhất định.

 

Kết thúc phần bass (những phím đàn bên trái cây đàn piano cơ), những phím đàn chỉ còn tiếp xúc với 1 dây đàn. Những dây đàn này sẽ đc bọc lớp đồng dày hơn để tạo độ trầm và cộng hưởng âm tốt hơn. Ok, vậy là các bạn đã hiểu được căn bản các loại dây đàn tương ứng với từng phần – octave rồi phải không ? Vậy để trả lời cho câu hỏi “Đàn piano có bao nhiêu dây ?” chúng ta có thể trả lời rằng: tùy vào kết cấu, thiết kế của model đàn piano. Để cùng làm rõ nghĩa thêm câu trả lời này, các bạn có thể tìm hiểu về chủ đề mà #pianotuts đã đề cập từ trước – các loại kết cấu của đàn piano.

Về căn bản, bạn chỉ cần nắm được sơ lược:

  • Đàn piano cơ có 3 loại dây: dây thép x3 (ở các note cao), dây đồng đơn (ở các note thấp nhất) và dây đồng đôi (ở phần bass cao – trung).
  • Số lượng dây đàn piano phụ thuộc vào kết cấu của nhà sản xuất và kết cấu khung chịu lực – frame gang.
  • Số lượng dây đàn piano cơ theo kinh nghiệm tiếp xúc trực tiếp của #pianotuts là 220 – 240 dây đàn.

Kỹ thuật viên đàn piano và tâm tư của nghề

Con số 220 – 240 dây đàn trên 1 cây đàn piano cơ, cho thấy khối lượng công việc của kỹ thuật viên. Với mỗi dây đàn có độ dài khác nhau, size khác nhau sẽ tạo ra tần số âm thanh khác nhau, và nhiệm vụ của Kỹ thuật viên là đưa các tần số âm thanh của mỗi note nhạc tương ứng phải về cùng 1 tone để tạo được âm thanh sáng, trong trẻo cho người chơi. Các quãng tám cũng là một thử thách đối với mọi kỹ thuật viên, dù là những kỹ thuật viên lên dây đàn piano cơ chuyên nghiệp nhất. Nhưng tại Piano Duc Tri có đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp, có thể giải quyết mọi vấn đề về đàn piano một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *