Cách xử lí đàn piano cơ bị dính phím

Cách xử lí khi đàn piano cơ bị dính phím

Đàn piano nói riêng và các loại nhạc cụ nói chung, sau một thời gian sử dụng, sẽ có những hư hỏng, trầy xước, hoặc cụ thể là lỗi ở một số chi tiết. Đó là điều hiển nhiên, bởi không gì trên đời này là hoàn hảo tuyệt đối cả. Song, có một lỗi đa phần chiếc piano nào cũng đều mắc phải, đó là việc dính phím thi thoảng sau một thời gian không chơi đàn, hoặc ít khi kiểm tra, vệ sinh và bảo trì. Việc các phím bị dính là do đâu? Và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp cho lỗi kĩ thuật này ở đàn piano cơ!

1.Nguyên nhân khiến đàn piano cơ bị dính phím:

Nguyên nhân khiến đàn piano cơ bị dính phím, Cách xử lí đàn piano cơ bị dính phímå

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho phím đàn piano bị dính khi chơi. Trong đó, không thể không kể đến, đó chính là độ ẩm thấp – một trong những kẻ phá hoại nặng nề chiếc đàn piano cơ ở Việt Nam ta.

Như mọi người đã biết, khí hậu nước ta khá nóng ẩm. Đó là căn nguyên của rất nhiều những mối đe dọa, trong đó là việc đồ đạc, thiết bị, vật dụng,… nhanh chóng xuống cấp. Đàn piano cơ cũng không ngoại lệ. Bởi chung quy thì đàn piano cơ là một nhạc cụ được làm từ gỗ quý. Các chi tiết máy thì được cấu thành từ sắt và hợp kim, tất cả những vật liệu đó đều bị hỏng hốc khi đặt trong môi trường ẩm nóng.

Dần dần phát sinh một số lỗi kĩ thuật, mà điển hình là việc các phím dính nhau khi đánh đàn. Khi gặp tình huống như thế, bạn sẽ làm gì với chiếc đàn của mình? Gọi ngay nhân viên bảo trì hoặc các bộ phận kĩ thuật? Không nhất thiết phải làm thế! Có những cách khắc phục đơn giản bạn có thể làm trước khi tính đến biện pháp cuối cùng là mang nó đến với “bác sĩ”…

2.Biện pháp khắc phục khi đàn piano cơ bị dính phím:

Biện pháp khắc phục khi đàn piano cơ bị dính phím

Việc khắc phục sự cố phím đàn dính nhau, làm cho khi chơi âm thanh trở nên hỗn tạp, mất tiếng,.. rất đơn giản và dễ dàng.

– Đối với chiếc đàn piano có ống sấy: 

+Trường hợp độ ẩm khá cao, bạn nên cắm đàn với ống sấy 24/24 từ 1-3 ngày (tùy điều kiện thời tiết) để đảm bảo đàn được khô thoáng. Đối với việc đặt đàn trong căn phòng có điều hòa thì không cần thiết cắm ống liên tục như thế. Và cũng hiển nhiên, những chiếc đàn piano cơ khi được đặt trong phòng có máy điều hòa sẽ ít bị dính phím hơn những chiếc khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý thêm, với những chiếc đàn khác nhau của các hãng khác nhau, vật liệu khác nhau thì khả năng chịu nóng ẩm cũng không giống nhau. Vì thế, không nên vội phán đoán là kém chất lượng khi thấy đàn của mình hay bị mắc lỗi đơn giản như thế này…

+Trường hợp độ ẩm không cao: Độ ẩm không cao thì không phải là không cần đến ống sấy. Bạn có thể cắm ống sấy và thử trên phím đàn xem còn dính nhau hay không. Đến khi khắc phục được lỗi này, bạn hãy cắm ổng thêm vài ngày hoặc vài tuần rồi rút ống sấy ra để đảm bảo đàn khô thoáng hơn, tránh hiện tượng “bệnh cũ tái phát”.

– Độ ẩm lý tưởng cho căn phòng đặt đàn piano cơ là trong khoảng 40 – 45%.
– Ống sấy đàn piano cơ.

– Đối với những chiếc đàn piano không có ống sấy: 

Đó là việc xử lí đối với những chiếc đàn piano cơ có ống sấy. Thế còn nếu chẳng may đàn của bạn không có ống sấy thì giải quyết thế nào? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một giải pháp cho vấn đề này.

+Bước 1: Mở nắp đàn piano: lưu ý: nắp đàn, chứ không phải là nắp phím đàn. Xem ảnh để biết chính xác chi tiết.

+Bước 2: Sử dụng một chiếc máy sấy tóc hơ ở phần búa gõ của đàn. Trong quá trình sấy, bạn cần hơ đều từ búa này đến búa khác, với khoảng cách an toàn, tránh hiện tượng làm búa gõ nóng lên, gây hư hại về sau. Trong lúc sấy, bạn cũng cần kiểm tra phím đàn xem sự cố của mình đã được khắc phục hay chưa. Đến khi sự cố được khắc phục, bạn sấy thêm tầm 10 phút là được.

+Bước 3: Kiểm tra lại lần cuối trước khi đóng nắp đàn.
Tuy nhiên, không phải lúc nào biện pháp giải quyết tại nhà cũng hiệu quả. Có những trường hợp ẩm nóng lâu ngày làm cho các búa gõ và phím đàn bị hỏng nặng. Vì thế mà các giải pháp sơ cứu trên hoàn toàn không hiệu quả. Đó là lúc bạn cần tìm đến chuyên gia cho chiếc đàn piano cơ của mình – kỹ thuật viên đàn piano.

Piano Đức Trí chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì cho đàn piano cơ tại TPHCM.

Một cách giải quyết tốt nhất đó là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Việc sử dụng đàn là một quá trình lâu dài, và việc bảo quản đàn cũng là một vấn đề đi kèm, đòi hỏi phải thường xuyên và cẩn trọng. Cần đặt đàn ở những nơi ít ẩm ướt và cách tường một khoảng để đảm bảo mặt sau của đàn có thể được vệ sinh dễ dàng. Đồng thời cần lau chùi thường xuyên và kiểm tra đàn định kì để tránh các sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *